Máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao

Xét nghiệm mỡ máu

Bệnh mỡ máu cao là một trong những bệnh khá phổ biến và gây nguy hại đến sức khỏe. Để phát hiện được ra bệnh thì thường phải dùng phương pháp xét nghiệm. Khi làm xét nghiệm tại các bệnh viện hoặc các phòng khám chuyên khoa thì bạn sẽ biết được chỉ số của mình, từ chỉ số đó sẽ biết được tình trạng mỡ máu của bản thân.

Một số chỉ số cần quan tâm khi làm xét nghiệm mỡ máu

Chỉ số đầu tiên khi đi xét nghiệm và cũng là một tỏng những chỉ số quan trọng nhất đó là LDL – Cholesterol (LDL-c). Đây là chỉ số Cholesterol toàn phần.

Các chỉ số tiếp theo cần quan tâm đó là HDL – Cholesterol (HDL-c) và Triglyceride.

Chỉ số mỡ máu

Trong cơ thể người, Cholesterol và Triglyceride được vận chuyển trong máu nhờ sự kết hợp với chất lipoprotein và HDL, LDL. Khi cholesterol kết hợp với LDL là dạng Cholesterol khi dư thừa sẽ gây nguy hại cho cơ thể. Chỉ số này được ký hiệu là LDL-c. LDL-c có thể vận chuyển Cholesterol vào máu, sau đó lắng đọng ở thành mạch máu, từ đó hình thành những mảng xơ vữa động mạch. Còn nếu Cholesterol kết hợp với HDL thì lại có ích cho cơ thể của chúng ta, dạng này được gọi là Cholesterol tốt.

Khi làm xét nghiệm, bạn sẽ phải để ý các chỉ số trên. Trong 4 chỉ số ấy thì có 3 thành phần dư thừa sẽ gây hại cho cơ thể đó là cholesterol toàn phần, LDL và Triglyceride. Còn riêng đối với HDL-c thì lại có vai trò bảo vệ

Chỉ số mỡ máu bao nhiêu được gọi là cao?

Máu nhiễm mỡ bao nhiêu là cao

Theo số liệu và các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, chỉ số cholesterol toàn phần lớn hơn 5,2 mmol/lít và chỉ số LDL-c lớn hơn 3,4mmol/l được gọi là mỡ máu cao. Ngoài ra, có thể để ý thêm rằng chỉ số Triglyceride lơn hơn 2,26mmol/l thì được gọi là Triglyceride cao.

Trong trường hợp chỉ số Cholesterol xấu và Triglyceride đều cao thì sẽ được gọi là tăng mỡ máu hỗn hợp.

Cách nào khắc phục được mỡ máu cao

Theo ý kiến của các chuyên gia, hiện nay có 2 cách điều trị mỡ máu cao. Đó là điều trị bệnh có sử dụng thuốc và điều trị bệnh không sử dụng thuốc. Với các trường hợp điều trị mỡ máu không dùng thuốc thì sẽ áp dụng các biện pháp như: tăng cường lối sống lành mạnh, nói không với bia rượu, không hút thuốc lá, hạn chế các chất béo động vật, không ăn da gà, chăm chỉ luyện tập thể thao.

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy, nếu áp dụng các biện pháp trên thì bệnh nhân sẽ giảm được từ 15% – 20% cholesterol toàn phần.

Còn trường hợp thứ 2 là điều trị mỡ máu cao bằng thuốc. Với cách này thì bệnh nhân nên hạn chế, vì các thuốc điều trị mỡ máu cao có nhiều tác dụng phụ và có thể gây biến chứng. Thông thường, các bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân nên điều trị không cần thuốc như phần trên qua vài tháng. Nếu hiệu quả cho thấy thấp hoặc không hiệu quả thì mới sử dụng các loại thuốc.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, bệnh nhân nên đi kiểm tra các chỉ số về mỡ máu định kỳ để theo dõi và đưa ra kế hoạch ứng phó với bệnh phù hợp.

Phương pháp phòng ngừa bệnh mỡ máu cao

Điều trị mỡ máu cao

Có thể nói rằng, nguyên nhân chính dẫn đến bệnh mỡ máu cao là do chế độ ăn uống không lành mạnh. Vì thế, muốn ngăn ngừa bệnh thì hiển nhiên phải thay đổi lại thói quen sinh hoạt. Một số chế độ người bệnh có thể áp dụng sau đây:

  • Ăn ít các chất béo động vật.
  • Tránh sử dụng thức ăn có chứa cholesterol cao: lòng đỏ trứng gà, thịt, gan động vật, bơ, chất béo động vật.
  • Tăng cường các loại rau củ quả.
  • Bỏ phần mỡ khi ăn các loại thịt.
  • Áp dụng chế độ thể dục thể thao sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị bệnh.

Trên đây là một số lời khuyên đối với bệnh nhân mỡ máu cao. Chung quy lại, muốn phòng tránh hay điều trị căn bệnh này, bệnh nhân nên thay đổi lại thói quen sinh hoạt điều độ và áp dụng chế độ ăn lành mạnh.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *