Tiểu đường Type 1 – Án chung thân chưa có lời giải

Nội dung chính

Tiểu đường type 1

Tiểu đường Type 1 là gì

Tiểu đường Type 1 hay còn gọi là đái tháo đường là một tình trạng bệnh mãn tính. Tiểu đường Type 1 xảy ra khi tuyến tụy sản xuất Insulin ít hoặc ngừng sản xuất Insulin. Hiện nay, mặc dù các bác sĩ chuyên khoa và các nhà khoa học đang rất nỗ lực nghiên cứu nhưng bệnh tiểu đường Type 1 vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, tuy nhiên bệnh vẫn có thể quản lý được với liệu trình điều trị thích hợp và phương pháp điều trị đúng thì người tiểu đường Type 1 có thể sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn.

Nguyên nhân dẫn đến tiểu đường Type 1

Hiện tại vẫn chưa rõ được nguyên nhân chính xác của bệnh tiểu đường type 1. Các nhà khoa học nghiên cứu chuyên sâu trong hầu hết các bệnh nhân mắc chứng bệnh này thì hệ thống miễn dịch thường chống vi khuẩn và virus có hại nhằm phá hủy tế bào sản xuất Insulin của tuyến tụy. Cũng có thể do di truyền hoặc tiếp xúc với một loại virus nào đó gây ra bệnh.

Nhưng tựu chung lại, dù bất kể là nguyên nhân nào thì cũng đều dẫn đến việc các tế bào Islet bị phá hủy, làm tuyến tụy tiết Isulin ít  hoặc không tiết. Trong quá trình này, Gan hoạt động như một trung tâm lưu trữ và sản xuất glucose. Khi mức insulin thấp – khi chưa ăn trong một thời gian, ví dụ – gan chuyển đổi lưu trữ glycogen trở lại đường để giữ mức đường trong máu trong một phạm vi bình thường.

Cũng cần lưu ý thêm, nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 1 khác các nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 2. Trong bệnh tiểu đường type 2, các tế bào beta vẫn còn hoạt động, nhưng cơ thể trở nên kháng với insulin hoặc các tuyến tụy không sản xuất đủ insulin.

Triệu chứng khi mắc bệnh tiểu đường Type 1

Triệu chứng bệnh tiểu đường type 1

Dấu hiệu và các triệu chứng bệnh tiểu đường type 1 có thể đến nhanh chóng và bao gồm một số triệu chứng sau đây.

Khát nước, tiểu thường xuyên

Khi lượng đường trong máu tăng cao, các chất dịch được kéo từ các mô. Điều này sẽ dẫn đến khát nước và người bệnh muốn uống nước và đi tiểu nhiều hơn bình thường.

Cảm thấy đói nhiều

Khi không đủ Insulin để chuyển đường vào tế bào, các cơ quan của cơ trở nên cạn kiệt năng lượng. Điều này gây nên đói dữ dội có thể kéo dài ngay cả sau khi ăn. Nếu không có insulin, đường trong thức ăn không bao giờ đạt đến việc tạo năng lượng ở các mô.

Giảm trọng lượng

Mặc dù ăn nhiều hơn bình thường để làm giảm đói, nhưng có thể giảm cân – đôi khi rất nhanh. Nếu không có nguồn cung cấp đường năng lượng, các chất béo có thể co lại.

Mệt mỏi

Nếu các tế bào đang bị tước đoạt đường, có thể trở nên mệt mỏi và dễ nổi cáu.

Tầm nhìn mờ

Nếu mức độ đường trong máu quá cao, chất dịch có thể được lấy từ các mô – bao gồm cả dịch ống kính của mắt. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng nhìn.

Các biến chứng của tiểu đường Type 1

Biến chứng bệnh tiểu đường type 1

Bệnh tiểu đường type 1 gây ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể như tim mạch, mạch máu, dây thần kinh, mắt và thận. Nếu giữ được lượng đường trong máu ổn định thì sẽ làm giảm được biến chứng của căn bệnh này. Các biến chứng của bệnh tiểu đường Type 1 được phát hiện nhiều quá năm tháng và chúng ta có thể tham khảo một số biến chứng sau đây.

Tim và bệnh mạch máu

Theo hiệp hội tim mạch Mỹ, bệnh tiểu đường làm tăng đáng kể nguy cơ tim mạch, bao gồm bệnh động mạch vành với đau ngực (đau thắt ngực), đau tim, đột quỵ, thu hẹp động mạch (xơ vữa động mạch) và huyết áp cao. Trong thực tế, khoảng 65% những người đã chết vì bệnh tiểu đường do một số loại bệnh mạch máu hay tim.

Tổn thương thần kinh

Dư thừa đường có thể làm tổn thương thành của các mạch máu nhỏ (mao mạch) nuôi dưỡng các dây thần kinh, đặc biệt là ở chân. Điều này có thể gây ngứa, tê, nóng hoặc bị đau thường bắt đầu các ngón chân hoặc ngón tay và dần dần lan lên trên. Khó kiểm soát lượng đường trong máu có thể làm cho mất cảm giác ở các chi bị ảnh hưởng. Thiệt hại các dây thần kinh kiểm soát sự tiêu hóa có thể gây ra vấn đề với buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc táo bón. Đối với nam giới, rối loạn chức năng cương dương có thể là một vấn đề.

Tổn thương thận

Thận có chứa hàng triệu mạch máu nhỏ, cụm lọc chất thải khỏi máu. Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng hệ thống lọc. Thiệt hại nghiêm trọng có thể dẫn đến suy thận hoặc bệnh thận giai đoạn cuối không thể đảo ngược, chạy thận hoặc ghép thận được đòi hỏi.

Thiệt hại mắt

Bệnh tiểu đường có thể làm hỏng các mạch máu của võng mạc (bệnh lý võng mạc tiểu đường), có khả năng dẫn đến mù lòa. Bệnh tiểu đường cũng làm tăng nguy cơ bị các vấn đề tầm nhìn nghiêm trọng khác, như đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Thiệt hại chân

Thiệt hại thần kinh ở bàn chân hoặc lưu lượng máu kém làm tăng nguy cơ biến chứng bàn chân. Nếu không điều trị, vết thương có thể trở nên nhiễm trùng nặng. Thiệt hại nghiêm trọng ngón chân, bàn chân có thể yêu cầu cắt cụt.

Da và miệng

Bệnh tiểu đường có thể dễ bị vấn đề về da, kể cả nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Nhiễm trùng miệng cũng có thể là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu có lịch sử vệ sinh răng miệng kém.

Loãng xương

Bệnh tiểu đường có thể dẫn đến mật độ xương thấp hơn so với bình thường, làm tăng nguy cơ loãng xương.

Biến chứng khi mang thai

Lượng đường trong máu cao có thể nguy hiểm cho cả mẹ và em bé. Nguy cơ thai chết lưu, sẩy thai và dị tật bẩm sinh cũng tăng lên khi bệnh tiểu đường không kiểm soát tốt. Đối với mẹ, bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường toan ceton, bệnh lý võng mạc, mang thai gây ra tăng huyết áp và tiền sản giật.

Vấn đề về tai

Khiếm thính xảy ra thường xuyên hơn ở những người bị bệnh tiểu đường.

Kiểm tra và chẩn đoán tiểu đường Type 1

Xét nghiệm và chuẩn đoán tiểu đường type 1

Các chuyên gia, nhà khoa học từ hiệp hội Tiểu đường Mỹ, hiệp hội châu Âu và bệnh tiểu đường quốc tế đưa ra các nghiên cứu chuyên sâu về bệnh tiểu đường vào tháng 06 năm 2009 đã đưa ra các đề nghị kiểm tra tiểu đường Type 1 bao gồm các chỉ tiêu và phương pháp chuẩn đoán như sau

Kiểm tra Glycated hemoglobin (HbA1c)

Khi kiểm tra chỉ tiêu này, các chuyên gia sẽ phát hiện mức độ trung bình đường trong máu trong hai đến ba tháng quá khứ. Bằng cách đo tỷ lệ đường trong máu gắn với hemoglobin, protein mang oxy trong các tế bào hồng cầu. Lượng đường trong máu cao, sẽ có đường đính kèm các hemoglobin nhiều hơn. Mức HbA1c là 6,5% hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt cho thấy bị tiểu đường. Kết quả giữa 6% và 6.5% được xem là tiền tiểu đường, chỉ ra nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Nếu xét nghiệm HbA1c không có, hoặc nếu có vấn đề nhất định có thể làm các xét nghiệm HbA1c không chính xác – chẳng hạn như nếu đang mang thai hoặc có hình thức bất thường của hemoglobin (được gọi là biến thể hemoglobin) – bác sĩ có thể sử dụng các xét nghiệm tiếp theo để chẩn đoán bệnh tiểu đường.

Kiểm tra đường huyết ngẫu nhiên

Kiểm tra đường huyết bằng cách lấy một mẫu máu vào một thời điểm ngẫu nhiên. Giá trị đường huyết mg/dL hoặc millimoles/lít (mmol/L). Bất kể khi mới ăn, mức độ đường trong máu ngẫu nhiên là 200 mg/dL (11.1 mmol/L) hoặc cao hơn cho thấy bệnh tiểu đường, đặc biệt là khi kết hợp với bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng của bệnh tiểu đường, chẳng hạn như đi tiểu thường xuyên và khát cùng cực.

Thử lượng đường trong máu khi nhịn ăn

Với phương pháp này, các bác sĩ sẽ lấy một mẫu máu sau khi nhịn đói qua đêm. Mức độ đường huyết lúc đói dưới 100 mg/dL (5,6 mmol/L) là bình thường. Mức độ đường huyết lúc đói 100 – 125 mg / dL (5,6 – 6,9 mmol/L) được xem là tiền tiểu đường. Nếu là 126 mg/dL (7 mmol/L) hoặc cao hơn vào hai kiểm tra riêng biệt, có bệnh tiểu đường.

Nếu được chẩn đoán bệnh tiểu đường, bác sĩ cũng sẽ thử nghiệm máu để kiểm tra tự kháng thể phổ biến trong bệnh tiểu đường Type 1. Các xét nghiệm này giúp bác sĩ phân biệt giữa bệnh tiểu đường Type 1 và Type 2.

Kiểm tra nước tiểu

Ngoài các xét nghiệm HbA1c, bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mẫu máu và nước tiểu định kỳ mức Cholesterol, chức năng tuyến giáp, chức năng gan và chức năng thận và để thử nghiệm đối với bệnh celiac. Các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra để đánh giá huyết áp, và kiểm tra lượng đường trong máu và cung cấp insulin.

Bệnh nhân cần làm gì sau khi chuẩn đoán

Khi các bác sĩ đã làm các xét nghiệm và chuẩn đoán bệnh nhân bị bệnh tiểu đường Type 1 thì người bệnh cần thường xuyên kiểm tra lại để quản lý tình trạng của bệnh. Mỗi lần kiểm tra, các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra mức A1c bởi lẽ so với các xét nghiệm đường máu lặp đi lặp lại hàng ngày, A1c tốt hơn cho thấy kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường đang tốt. A1c cao có thể báo hiệu sự cần thiết thay đổi trong chế độ Insulin hoặc kế hoạch bữa ăn.

Phương pháp điều trị và thuốc

Những lưu ý khi điều trị tiểu đường type 1

Không phải ngẫu nhiên tiểu đường Type 1 trở thành căn bệnh thế kỷ, điều trị bệnh tiểu đường Type 1 là một cam kết suốt đời.

Theo dõi lượng đường trong máu

Theo dõi lượng đường trong máu có mục đích là giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường nhất, có thể trì hoãn hoặc ngăn ngừa biến chứng. Mặc dù có những ngoại lệ, nói chung, mục đích là giữ cho nồng độ trong máu vào ban ngày giữa 80 và 120 mg/dL (4,4-6,7 mmol/L) và ngủ giữa 100 và 140 mg/dL (5,6-7,8 mmol/L). Nếu việc theo dõi tình trạng đường huyết khiến bạn mệt mọi thì hãy nhớ rằng không nên làm việc đó một mình. Nên kết hợp quản lý bệnh chặt chẽ cùng các bác sĩ.

Nếu quản lý bệnh tiểu đường dường như quá sức, kiểm tra trong ngày tại một thời điểm. Và hãy nhớ rằng không một mình. Làm việc chặt chẽ với nhóm điều trị bệnh tiểu đường – bác sĩ, nhà giáo dục bệnh đái tháo đường và chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký – để giữ cho lượng đường trong máu càng gần bình thường càng tốt.

Hoạt động thể chất

Tất cả mọi người đều nên tập thể dục thường xuyên và đều đặn. Điều này càng ý nghĩa hơn với những người mắc bệnh tiểu đường Type 1. Có thể áp dụng những hoạt động thể thao mà người bệnh thích như các môn thể thao bơi lội, xe đạp, chạy bộ,… Điều quan trọng là duy trì các hoạt động thể dục thể thao đều đặn như một thói quen hằng ngày. Hãy tự đặt mục tiêu cho mình mỗi ngày giành ít nhất 30 phút đến 1 tiếng để tập thể dục. Hoạt động thể chất sẽ làm giảm lượng đường trong máu nếu như tập thể dục đều đặn

Ăn uống lành mạnh

Tất nhiên chế độ ăn uống là một phần không thể thiếu đối với người tiểu đường. Nếu như áp dụng chế độ ăn lành mạnh thì việc kiểm soát tình trạng bệnh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Một số loại thực phẩm người tiểu đường nên sử dụng nhiều đó là:

  • Hoa quả
  • Rau củ
  • Các loại ngũ cốc

Nên tăng cường các thức phẩm giàu dinh dưỡng, ít chất béo và calo. Điển hình là những thực phẩm ít dầu mỡ động vật, đồ ngọt.

Người bệnh nên tìm hiểu các loại thực phẩm ăn để có thể cho mình đủ insulin để chuyển hóa các carbohydrate đúng. Một chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp tạo ra kế hoạch bữa ăn phù hợp với mục tiêu sức khỏe, sở thích ăn và lối sống.

Thuốc điều trị tiểu đường Type 1

Thuốc Insulin

Thuốc insulin điều trị tiểu đường

Do tuyến tụy tiết ít Insulin hoặc không tiết Insulin nên bất cứ ai mắc bệnh đái tháo đường đều phải dùng Insulin để duy trì sự sống.

  • Các loại insulin rất nhiều và bao gồm các insulin tác dụng nhanh, insulin tác dụng trung gian và các tùy chọn khác. Ví dụ như insulin thường xuyên (Humulin R, Novolin R, những loại khác), isophane insulin (Humulin N, Novolin N), insulin lispro (Humalog), insulin aspart (NovoLog), insulin glargine (Lantus) và detemir insulin (Levemir). Tùy thuộc vào nhu cầu, bác sĩ có thể kê toa hỗn hợp của các loại insulin để sử dụng trong suốt cả ngày và đêm.
  • Insulin hít (Exubera) trước đây có sẵn, nhưng các nhà sản xuất đã ngừng bán vì quá ít người sử dụng nó. Kể từ khi nó được đưa ra thị trường, thuốc này có liên quan đến sự gia tăng bệnh ung thư phổi ở những người có tiền sử hút thuốc lá. Tuy nhiên, do số lượng bổ sung các trường hợp ung thư phổi là rất nhỏ, không rõ nó có liên kết với thuốc. Nếu sử dụng Exubera và có tiền sử hút thuốc lá, thảo luận về những vấn đề này với bác sĩ.
  • Hiện nay, các tùy chọn dùng insulin tiêm hoặc truyền. Insulin không thể dùng bằng đường uống để giảm thấp lượng đường trong máu, vì enzyme dạ dày gây trở ngại hoạt động của insulin.
  • Tiêm Insulin có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một nhỏ và ống tiêm hoặc bút – thiết bị trông giống như một cây bút mực.
  • Máy bơm insulin cũng có thể là một lựa chọn. Máy bơm là một thiết bị có kích thước điện thoại di động đeo ở bên ngoài cơ thể. Một ống kết nối insulin bằng ống thông chèn vào dưới da bụng. Ngoài ra còn có máy bơm không dây có sẵn. Chứa đầy insulin đưa vào dưới da. Các quả insulin có thể được đeo trên bụng, lưng dưới, hoặc trên chân hoặc cánh tay. Chương trình này được thực hiện với thiết bị không dây giao tiếp với quả này. Cho dù sử dụng máy bơm, phải lập trình để phân chia cụ thể insulin tác dụng nhanh tự động. Liều insulin ổn định được gọi là tỷ lệ cơ bản, và nó thay thế insulin đang sử dụng.

Một số loại thuốc khác

Pramlintide (Symlin)

Symlin điều trị tiểu đường

Tiêm thuốc này trước khi ăn có thể làm chậm sự di chuyển thức ăn qua dạ dày để hạn chế sự gia tăng mạnh lượng đường trong máu xảy ra sau bữa ăn.

Aspirin liều thấp

Aspirin sử dụng để điều trị tiểu đường

Bác sĩ có thể kê toa điều trị liều thấp aspirin để phòng ngừa bệnh tim và mạch máu.

Thuốc huyết áp

Thuốc huyết áp đôi khi cũng được dùng để điều trị tiểu đường

Thậm chí nếu không có huyết áp cao, bác sĩ có thể kê toa thuốc được gọi là ức chế men chuyển (ACE) hoặc các chất ức chế thụ thể angiotensin II (ARB), bởi vì các thuốc này có thể giúp giữ cho thận khỏe mạnh trong việc làm giảm huyết áp. Đó là khuyến cáo những người có bệnh tiểu đường có huyết áp thấp hơn 130/80 milimet thủy ngân (mm Hg).

Thuốc hạ Cholesterol

Cũng như với các loại thuốc huyết áp cao, bác sĩ chỉ định thuốc hạ cholesterol được gọi là statin. Hướng dẫn này là tích cực hơn cho những người bị bệnh tiểu đường vì nguy cơ bệnh tim cao. Hiệp hội bệnh tiểu đường Mỹ khuyến cáo mật độ lipoprotein mật độ thấp (LDL) dưới 100 mg / dL và lipoprotein mật độ cao (HDL) cholesterol trên 50 mg / dL. Triglycerides, một loại chất béo trong máu, rất lý tưởng khi ít hơn 150 mg / dL.

Chế độ sinh hoạt cho người tiểu đường

Chế độ sinh hoạt cho người tiểu đường

Có thể nói chắc chắn rằng bệnh tiểu đường Type 1 là một bệnh nghiêm trọng. Theo kế hoạch điều trị bệnh tiểu đường có cam kết suốt ngày đêm, có thể bực bội. Nhưng nhận ra nỗ lực là đáng giá. Quản lý cẩn thận bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng. Hãy xem xét những lời khuyên này

Nghiêm túc trong quá trình điều trị

Tìm hiểu tất cả về loại bệnh tiểu đường. Hãy ăn uống lành mạnh và một phần hoạt động thể chất của thói quen hàng ngày. Thiết lập mối quan hệ với nhà giáo dục bệnh đái tháo đường, và yêu cầu nhóm điều trị bệnh tiểu đường giúp đỡ khi cần.

Mang một thiết bị hoặc vòng đeo tay cho biết bị bệnh tiểu đường. Giữ bộ Glucagon trong trường hợp khẩn cấp khi lượng đường trong máu thấp – và chắc chắn những người thân biết làm thế nào để sử dụng nó.

Khám mắt thường xuyên

Kiểm tra bệnh tiểu đường thường xuyên không có nghĩa là để thay thế cho việc khám sức khỏe hàng năm hoặc khám mắt định kỳ. Bác sĩ sẽ xem xét bất kỳ liên quan đến các biến chứng bệnh tiểu đường, cũng như các vấn đề khác. Chuyên gia chăm sóc mắt sẽ kiểm tra các dấu hiệu tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể và tăng nhãn áp.

Chích ngừa

Đường huyết cao có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Chích ngừa cúm mỗi năm, và nhắc lại phòng uốn ván mỗi 10 năm. Bác sĩ cũng sẽ có thể khuyên nên chủng ngừa viêm phổi.

Chăm sóc răng miệng thường xuyên

Bệnh tiểu đường có thể dễ bị nhiễm trùng nướu. Chải răng ít nhất hai lần một ngày, xỉa răng mỗi ngày một lần. Tham khảo ý kiến bác sĩ nha khoa ngay lập tức nếu bị chảy máu nướu răng hoặc có màu đỏ hoặc sưng.

Vệ sinh chân thường xuyên

Rửa chân hàng ngày bằng nước ấm. Lau khô nhẹ nhàng, đặc biệt là giữa các ngón chân, và dưỡng ẩm với kem dưỡng da. Kiểm tra bàn chân mỗi ngày, vết nứt, mẩn đỏ, vết loét hoặc sưng. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có một hoặc các vấn đề chân không thể chữa lành.

Giữ cholesterol máu và huyết áp trong kiểm soát

Ăn những thực phẩm lành mạnh và tập thể dục thường xuyên có thể hướng tới việc kiểm soát huyết áp cao và cholesterol. Thuốc có thể cần thiết.

Bỏ thuốc lá

Nếu hút thuốc hoặc sử dụng các loại thuốc lá, hỏi bác sĩ để giúp bỏ thuốc lá. Hút thuốc làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường, bao gồm đau tim, đột quỵ, tổn thương thần kinh và bệnh thận. Trong thực tế, những người hút thuốc bị bệnh tiểu đường ba lần nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch hơn là những người không hút thuốc, theo Hiệp hội Tiểu đường Mỹ. Nói chuyện với bác sĩ về cách để bỏ thuốc lá hoặc ngừng sử dụng các loại thuốc lá.

Bỏ rượu

Nếu uống rượu, làm như vậy có trách nhiệm. Rượu có thể gây ra hoặc đường huyết thấp hoặc cao, phụ thuộc vào bao nhiêu uống và nếu ăn cùng một lúc. Nếu chọn uống, làm như vậy chỉ trong chừng mực và luôn luôn với bữa ăn.

Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh

Kiểm soát bệnh tiểu đường tốt sẽ dễ dàng hơn khi trọng lượng khỏe mạnh. Nếu cần phải giảm cân, hãy hỏi bác sĩ về những cách lành mạnh để giảm bớt. Một số người sử dụng insulin để tạo ra toan ceton giảm cân – một tình trạng được gọi là rối loạn ăn uống. Đây là một cách không lành mạnh để giảm cân và cực kỳ nguy hiểm.

Tránh căng thẳng

Nếu đang căng thẳng, rất dễ dàng từ bỏ thói quen quản lý bệnh tiểu đường thông thường. Các kích thích tố cơ thể có thể sản xuất để đáp ứng với stress kéo dài có thể ngăn chặn insulin hoạt động đúng, làm cho vấn đề tồi tệ hơn. Để kiểm soát, giới hạn công việc. Ưu tiên các nhiệm vụ. Tìm hiểu kỹ thuật thư giãn và ngủ nhiều.

Duy trì lối sống tích cực

Những thói quen tốt qua ngày có thể giúp tận hưởng một cuộc sống, hoạt động lành mạnh với bệnh tiểu đường tuýp 1.

Biện pháp đối phó và hỗ trợ

Sống chung với bệnh tiểu đường tuýp 1 là không dễ dàng. Quản lý bệnh tiểu đường tốt đòi hỏi rất nhiều thời gian và nỗ lực, đặc biệt là trong thời kỳ đầu.

Bệnh tiểu đường có thể ảnh hưởng đến cảm xúc cả trực tiếp và gián tiếp. Khó kiểm soát lượng đường trong máu có thể trực tiếp ảnh hưởng đến cảm xúc bằng cách thay đổi hành vi, chẳng hạn như khó chịu. Bệnh tiểu đường cũng có thể làm cho cảm thấy khác từ những người khác, và có thể cảm thấy bực bội kết hợp tiểu đường ở tất cả mọi thứ làm.

Những người bị bệnh tiểu đường có nguy cơ trầm cảm và lo âu, có thể là lý do tại sao nhiều chuyên gia bệnh tiểu đường đồng thời là một nhân viên xã hội hay tâm lý học như một phần của nhóm chăm sóc bệnh tiểu đường.

Có thể thấy rằng nói chuyện với người khác có bệnh tiểu đường tuýp 1 là hữu ích. Có những nhóm hỗ trợ có cả trực tuyến. Mặc dù các nhóm hỗ trợ không phải cho tất cả mọi người, có thể có nguồn thông tin tốt. Nhóm thành viên thường biết về các phương pháp điều trị mới nhất và có xu hướng chia sẻ kinh nghiệm của chính họ hoặc các thông tin hữu ích, chẳng hạn như nơi để tìm số lượng carbohydrate từ các nhà hàng. Nếu quan tâm, bác sĩ có thể đề nghị một nhóm trong khu vực.

Phòng chống bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường Type 1 không có cách nào để ngăn ngừa và chữa trị cả. Các nhà khoa học trên toàn cầu vẫn đang làm việc miệt mài ngày đêm để nghiên cứu về việc phòng chống bệnh tiểu đường Type 1 ở những người có nguy cơ bị bệnh.

Phương pháp điều trị khác có thể tham khảo

Cấy ghép tế bào gốc trong điều trị tiểu đường type 1

Phương pháp cấy ghép tuyến tụy

Nếu như ghép tụy thành công thì sẽ có thể không cần phải dùng Insulin nữa. Nhưng đó là nếu, vì cấy ghép tụy không phải lúc nào cũng thành công và có những rủi ro nghiêm trọng. Các thuốc khi sử dụng trong quá trình cấy ghép không thành công sẽ có nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng và gây chấn thương nội tạng. Lưu ý rằng, các tác dụng phụ khi cấy ghép tụy sẽ nguy hiểm hơn bệnh tiểu đường.

Phương pháp cấy ghép tế bào

Hiện nay trên thế giới, nhiều nhà nghiên cứu cũng đang thử nghiệm phương pháp ghép tế bào tiểu đảo nhằm kích thích các tế bào tiết Insulin từ một tuyến tụy khác. Mặc dụ đây chỉ là thử nghiệm nhưng các nhà khoa học đã gặp rất nhiều vấn đề về thuốc và kỹ thuật.

Phương pháp cấy ghép tế bào gốc

Trong một nghiên cứu của Brazil năm 2007, một số ít người mới được chẩn đoán với bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể ngừng sử dụng insulin sau khi được điều trị bằng tế bào gốc từ máu của mình. Mặc dù cấy ghép tế bào gốc – có liên quan đến việc đóng hệ thống miễn dịch và sau đó xây dựng nó lên một lần nữa – có thể nguy hiểm, có thể là một trong những cung cấp lựa chọn điều trị thêm cho bệnh tiểu đường tuýp 1.