Phương pháp điều trị bệnh tim mạch hiệu quả

Như chúng ta đã biết, bệnh tim mạch là một căn bệnh rất nguy hiểm và có thể gây ra cái chết rất bất ngờ và nhanh chóng nếu như không có các biện pháp ứng phó kịp thời. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những phương pháp được sử dụng để điều trị bệnh tim hiệu quả đối với từng loại bệnh tim.

Điều trị tắc nghẽn động mạch

Điều trị tắc nghẽn động mạch

Thay đổi lối sống

Đối với bệnh nhân bệnh tim, cho dù là mới bị hay đã bị lâu thì thói quen sinh hoạt, lối sống luôn ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị. Việc thay đổi lối sống bao gồm thay đổi chế độ ăn lành mạnh, ăn ít chất béo, thấp natri, ít nhất 30 phút luyện tập vừa phải trên hầu hết các ngày trong tuần, bỏ hút thuốc và hạn chế sử dụng rượu bia.

Sử dụng thuốc điều trị

Để điều trị bệnh hiệu quả, ngoài việc phải thay đổi lối sống và thói quen sinh hoạt ra thì có thể phải sử dụng các nhóm thuốc để hỗ trợ điều trị cùng. Thuốc điều trị bao gồm một số thuốc hạ huyết áp, thuôc lợi tiểu, các chất ức chế men chuyển angiotensin (ACE) hoặc thuốc chẹn beta, thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như liệu pháp aspirin hằng ngày, hoặc thuốc hạ cholesterol như statins hay fibrates.

Thủ tục y tế hoặc phẫu thuật

Trong trường hợp sử dụng thuốc điều trị vẫn chưa đủ thì các bác sĩ có thể khuyên sử dụng các thủ tục cụ thể hoặc phẫu thuật nhằm mục đích xóa tắc nghẽn máu trong tim. Một trong những thủ thuật thường được sử dụng là sử dụng bằng cách đặt một ống thông trong một động mạch ở cánh tay hay háng và luồn một quả bóng nhỏ đến động mạch bị chặn và bơm nó để mở lại các động mạch. Một cuộn dây kim loại nhỏ là ống đỡ động mạch thường được đặt trong động mạch trong nong mạch tim. Ống đỡ động mạch sẽ giúp cho các động mạch ở trạng thái mở.

Một biện pháp khác khi xử lý đó là phẫu thuật bắc cầu động mạch vành cũng được áp dụng và được cho là cần thiết. Trong thủ tục này, phần bị động mạch vành được lấy ra và tĩnh mạch từ một phần khác ở cơ thể, thường là chân sẽ thay thế các phần bị bệnh của động mạch.

Điều trị rối loạn nhịp tim

Điều trị rối loạn nhịp tim

Rối loạn nhịp tim là tình trạng diễn ra khá phổ biến, tùy vào mức độ rối loạn nhịp tim mà các bác sĩ có thể chỉ định cơ động hay sử dụng thuốc để xử lý nhịp tim. Cũng có thể sẽ cần phẫu thuật nếu các bác sĩ đánh giá tình trạng nguy hiểm hơn.

Cách diễn tập dây phế vị

Một trong những cách điều trị nhịp tim không đều là sử dụng diễn tập cụ thể, trong đó gồm các liệu pháp giữ hơi thở và hạn chế căng thẳng. Người bệnh cũng có thể ngâm mặt trong nước đá để giảm bớt. Bác sĩ sẽ khuyên các bệnh nhân làm các cuộc diễn tập để làm chậm nhịp tim nhanh.

Sử dụng thuốc điều hòa nhịp tim

Một trong các loại thuốc thường được sử dụng là thuốc Arrhyhmic. Với thuốc này sẽ không khắc phục được triệt để vấn đề về nhịp tim nhưng nó có thể làm giảm cơn đau tim do tim đập nhanh hoặc đập chậm. MỘt số thuốc có thể làm chậm nhịp tim rất nhiều nên cũng có thể gây nguy hiểm. Khi điều trị, người bệnh cần thiết bị đo nhịp tim để điều chỉnh lượng thuốc cho phù hợp. Tốt nhất là tham khảo ý kiến của bác sĩ chứ không tự ý điều trị bằng phương pháp này.

Biện pháp sốc điện tim

Khi điều trị vấn đề rối loạn nhịp tim, một trong những phương pháp được sử dụng nhiều trong y khoa đó là sốc điện để thiết lập lại nhịp tim thường xuyên. Thông thường, sốc điện sẽ được thực hiện trên ngực người bệnh sau đó được thiết lập để theo dõi. Trong quá trình triển khai sốc điện, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân sử dụng thuốc an thần nên sẽ không cảm thấy đau.

Cấy máy chuyển nhịp tim ICD vào cơ thể

Cấy ICD vào cơ thể

Khi bệnh nhân có tình trạng rối loạn nhịp tim mãn tính và chưa có biện pháp điều trị thích hợp, các bác sĩ có thể cấy ghép máy chuyển nhịp tim ICD vào cơ thể, cụ thể là cấy dưới da để theo dõi nhịp tim. Hai dây kim loại mỏng nối máy chuyển nhịp tim cấy bên trong cơ thể với một hoặc nhiều ngăn trong tim. Tim sẽ gửi các tín hiệu điện tới máy ICD. Máy ICD có thể gửi dao động hoặc sốc điện để giúp khôi phục lại nhịp đập bình thường của tim khi tim đập loạn nhịp hoặc quá nhanh. Khử rung tim là cách đưa nhịp tim nhanh bất thường hoặc hỗn loạn trở về bình thường nhờ cơ chế sốc điện.

Phẫu thuật

Một vài trường hợp nếu bệnh của bênh nhân đã bị năng hoặc những người khuyết tật tim, phẫu thuật cũng là một trong những lựa chọn cần cân nhắc. Các các phẫu thuật mất khá nhiều thời gian để phục hồi và có nhiều rủi ro, do vậy, biện pháp này là biện pháp lựa chọn cuối cùng khi các biện pháp trên ít tác dụng hoặc không có tác dụng.

Điều trị dị tật tim

Dị tật tim

Khuyết tâm tim có nhiều mức độ khác nhau, tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bệnh nhân những biện pháp phù hợp. Một số biện pháp để điều trị bao gồm:

Sử dụng thuốc

Nếu khuyết tật tim bẩm sinh ở mức độ nhẹ thì bệnh nhân hoàn toàn có thể điều trị bằng thuốc. Các loại thuốc được bác sĩ chuyên khoa chỉ định sẽ trợ giúp tim hoạt động hiệu quả hơn.

Đặt ống thông

Đặt ống thông là một trong các biện pháp dùng để điều trị dị tật tim được sử dụng khá rộng rãi. Với phương pháp này, bệnh nhân sẽ không cần phẫu thuật mở lồng ngực và tim. Các bác sĩ sẽ đưa một ống catheter vào mạch máu ở chân và hướng dẫn nó vào trung tâm với sự trợ giúp của các hình ảnh X-quang. Một khi ống thông được đặt, các công cụ hỗ trợ sẽ được luồn qua ống thông đến trung tâm để điều trị các khiếm khuyết của tim mạch.

Phẫu thuật mở tim

Sử dụng kỹ thuật phẫu thuật mở tim cũng là một cách để chữa tim bẩm sinh. Thời gian hồi phục rất lâu và có nhiều nguy hiểm nên bệnh nhân phải cân nhắc kỹ lưỡng và phải tham khảo ý kiến chuyên gia.

Cấy ghép tim

Biện pháp này ra đời nhằm phục hồi những khiếm khuyết nghiêm trọng của tim mà khó có thể chữa bằng những phương pháp thông thường. Tuy nhiên, chi phí cấy ghép khá lớn và xác suất thành công cũng không phải khá cao. Đây thường là biện pháp cuối cùng khi không còn biện pháp nào có thể thực hiện được nữa.

Phương pháp điều trị bệnh cơ tim

Điều trị bệnh cơ tim

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh cơ tim mà có những phương pháp khác nhau để điều trị khác nhau. Một số phương pháp tham khảo được liệt kê dưới đây.

Thay đổi lối sống

Việc thay đổi lối sống tích cực là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất ngay cả khi không bị bệnh. Còn đối với bệnh nhân bệnh tim thì phương pháp này sẽ giúp quản lý tốt bệnh và hạn chế rủi ro khi bệnh biến chứng. Các thay đổi lối sống cần thiết bao gồm:

 • Bỏ hút thuốc
 • Giảm cân nếu thừa cân, béo phì. Duy trì một cân nặng khỏe mạnh.
 • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: nên ăn các loại thực phẩm như trái cây, rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt, thịt nạc, đậu, sữa và những sản phẩm từ sữa tách béo. Đồng thời hạn chế những thực phẩm giàu chất béo, muối, đường và rượu.
 • Tránh sử dụng rượu và các chất kích thích
 • Ngủ đủ giấc và nghỉ ngơi hợp lý
 • Giải tỏa căng thẳng
 • Kiểm soát tốt các chỉ số huyết áp, đường máu và mỡ máu.
 • Tập luyện thể dục hàng ngày. Nếu gặp những triệu chứng như đau ngực, khó thở hoặc chóng mặt kéo dài, cần sớm đi khám. Bác sỹ sẽ tư vấn những hoạt động thể chất phù hợp với tình trạng của người bệnh.

Sử dụng thuốc

Một số loại thuốc có thể được sử dụng để giúp làm giảm triệu chứng của bệnh cơ tim giãn và ngăn ngừa suy tim.

 • Thuốc giúp giảm huyết áp như chất ức chế men chuyển ACE, chất đối kháng thụ thể angiotensin II, thuốc chẹn beta và thuốc chẹn kênh canxi.
 • Thuốc làm chậm nhịp tim như thuốc chẹn beta, thuốc chẹn kênh canxi và digoxin.
 • Thuốc chống loạn nhịp giúp ngăn ngừa loạn nhịp tim.
 • Thuốc cân bằng điện giải như Aldosterone giúp cân bằng điện giải của cơ thể, giúp cơ bắp và dây thần kinh hoạt động chính xác.
 • Thuốc lợi tiểu giúp loại bỏ chất dịch và muối dư thừa ra khỏi cơ thể.
 • Thuốc chống đông máu giúp ngăn ngừa việc hình thành cục máu đông, đặc biệt là ở những người bệnh mắc bệnh cơ tim giãn.

Can thiệp và phẫu thuật

Khi việc thay đổi lối sống và sử dụng thuốc không đạt được hiệu quả, người bệnh sẽ cần phẫu thuật. Những phương pháp phẫu thuật hiện nay bao gồm phẫu thuật cắt bỏ một phần cơ tim, cấy ghép những thiết bị giúp tim hoạt động tốt hơn và ghép tim.

Thủ thuật không phẫu thuật

Các bác sỹ có thể sử dụng một thủ thuật không cần phẫu thuật là đốt nhánh vách tim bằng cồn để điều trị bệnh cơ tim giãn. Cồn được bơm vào những mạch máu của vùng cơ tim bị dày lên, khiến những tế bào tim này bị chết đi, co lại tới kích thước bình thường, giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, cải thiện những triệu chứng của bệnh.
Mặc dù bệnh cơ tim không thể chữa khỏi nhưng bằng cách tuân thủ điều trị kết hợp với thay đổi lối sống lành mạnh, có thể giúp ngăn bệnh tiến triển và kéo dài tuổi thọ cho người bệnh.

 

Điều trị bệnh van tim

Điều trị bệnh van tim

Hở van tim ở mức độ nhẹ

Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ thì không cần phẫu thuật, bác sĩ sẽ hướng dẫn người bệnh điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt để sống hòa bình với bệnh.

Hở van tim ở mức độ nặng

Khi van tim bị tổn thương nặng kèm theo các triệu chứng như: khó thở, đau tức ngực, mệt mỏi… có nguy cơ dẫn đến suy tim, bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định phẫu thuật nhằm ngăn chặn diễn biến của bệnh. Phẫu thuật sẽ giúp ngăn chặn những diễn biến xấu của bệnh.

Phẫu thuật sửa van tim

Với các van bị hở, bác sĩ sẽ dựa vào cơ chế gây hở để có cách can thiệp khác nhau như: cắt, khâu… giúp các lá van khép kín với nhau.

Phẫu thuật thay van tim

Khi những tổn thương của van tim quá nặng, việc phẫu thuật sửa van tim cũng không còn hiệu quả thì cần phải cắt bỏ van tim và thay thế bằng van tim nhân tạo. Van được dùng để thay thế có thể là van cơ học hoặc van sinh học tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 thoughts on “Phương pháp điều trị bệnh tim mạch hiệu quả”