Nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Bệnh tim mạch là căn bệnh nguy hiểm và khá phổ biến. Bệnh tim mạch diễn ra chủ yếu ở người cao tuổi nhưng thời gian gần đây thì các đối tượng trẻ hơn cũng có dấu hiệu gia tăng. Có lẽ, do nhịp sống hối hả trong xã hội hiện đại ngày nay cũng là một trong những nguyên nhân lớn gây ra bệnh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những nguyên nhân gây bệnh tim mạch để phòng tránh hiệu quả nhé.

Những nguyên nhân không thể thay đổi

Tim mạch do di truyền

Bệnh tim mạch do di truyền

Bệnh tim mạch đã được các nhà khoa học nghiên cứu và phát hiện rằng bệnh có khả năng di truyền. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, nêu trong gia đình các bậc cha mẹ, ông bà,… có mắc bệnh thì con cái của họ cũng có rất nhiều khả năng mắc phải căn bệnh này. Chính vì thế, nếu trong gia đình bạn có người mắc bệnh thì tỉ lệ mắc bệnh của bạn sẽ cao hơn ở mức bình thường. Biện pháp tốt là giữ ổn định cho mức cholesterol trong cơ thể và giữ lượng đường huyết ở mức cân bằng.

Nguyên nhân do giới tính

giới tính và bệnh tim mạch

Trong một nghiên cứu của WHO đã chứng minh nam giới có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn và sớm hơn so với nữ giới. Đối với nữ giới, ngoài 65 tuổi, ở độ tuổi tiền mãn kinh thì cũng có tỉ lệ mắc bệnh cao. Tỉ lệ này được đánh giá là tương đương so với nam giới.

Nguyên nhân do tuổi tác

độ tuổi ảnh hưởng đến bệnh tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra ở tuổi già, do hoạt động của các cơ quan kém hơn, đặc biệt là tim nên bệnh sẽ diễn ra phổ biến hơn ở người cao tuổi. Nguyên nhân là do thành tim dày lên, các động mạch cứng lại, gây khó khăn trong việc co bóp, bơm máu. Chính vì thế, nguy cơ mắc bệnh tim mạch sẽ tỉ lệ thuận với độ tuổi. Cũng một thông tin thêm, số ca tử vong vì bệnh tim mạch chiếm 82% ở độ tuổi trên 65 tuổi.

Trên đây là 3 nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tim mạch nhưng không thể thay đổi được do những yếu tố bất di bất dịch. Tuy nhiên, cũng có những nguyên nhân khác mà chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi để có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Những nguyên nhân có thể thay đổi được

Bệnh tim mạch mắc phải do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, loại trừ những nguyên nhân được kể ra ở trên là không thể thay đổi được nhưng những nguyên nhân do thói quen sinh hoạt hằng ngày, do lối sống thiếu lành mạnh cũng góp phần tạo lên bệnh tim mạch. Thậm chí có những nguyên nhân khiến bạn khó có thể ngờ đến.

Người bị béo phì, thừa cân dễ mắc bệnh tim mạch

người béo phì dễ mắc bệnh tim mạch

 

 

Ở những người béo phì, tình trạng rất có thể xảy ra là huyết áp tăng cao do thể tính máu trong cơ thể lớn hơn so với người bình thường, dẫn đến tim phải hoạt động nhiều hơn và mạnh hơn, là nguyên nhân chính dẫn đến tăng huyết áp ở người béo phì. Thứ hai là do lượng cholesterol tăng cao, lượng triglycerid cũng tăng theo, các HDL (cholesterol tốt) thì lại giảm xuống. Và ở người béo phì thì tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường cũng cao hơn hẳn. Tổng hợp các tình trạng trên thì sẽ dẫn đến bệnh tim mạch.

 

Tình trạng hút thuốc lá

hút thuốc là nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Người ta biết đến tác hại của việc hút thuốc lá là dẫn đến ung thư phổi, nhưng khói thuốc lá cũng là một tác nhân không nhỏ gây lên bệnh tim mạch. Hút thuốc lá hay các chất kích thích khác sẽ kích thích thần kinh dẫn đến làm tăng nhịp tim, thắt động mạch, gây rối loạn nhịp tim,… Các chất trong khói thuốc sẽ gây trở ngại lớn cho quá trình hoạt động của tim. Đặc biệt với những người bị cao huyết áp thì việc hút thuốc còn làm tăng nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, các chất trong khói thuốc cũng gây hại cho tim, tích tụ mảng bám trong động mạch gây ra hiện tượng đông máu và gây ra đau tim.

Cao huyết áp

Cao huyết áp là nguyên nhân gây bệnh tim mạch

Bệnh cao huyết áp là một trong những bệnh lý thường gặp trong các bệnh tim mạch, dẫn đến nguy cơ đau tim và đột quỵ. Huyết áp cao làm tim hoạt động nhiều hơn, mệt mỏi hơn dẫn đến tình trạng suy tim cũng cao.

Bệnh tiểu đường

Tiểu đường gây bệnh tim mạch

Một nguyên nhân nữa của bệnh tim mạch chính là bệnh tiểu đường. Tiểu đường làm tình trạng đường huyết trong máu không ổn định. Nếu không kiểm soát tốt lượng đường trong máu thì càng làm tăng thêm tình trạng nguy hiểm của bệnh tim mạch gây ra.

Lượng cholesterol trong máu cao

cholesterol cao

Sự dư thừa của cholesterol trong máu đã được các nhà khoa học khuyến cáo và khẳng định đó là nguyên nhân chính tạo lên những mảng bám trên thành động mạch, gây ra xơ vữa động mạch và dẫn tới nhồi máu cơ tim. Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, ngếu cholesterol trong máu càng cao thì tỉ lệ xơ vữa động mạch cũng càng cao.

Thiếu vận động thể chất

lười vận động gây bệnh tim mạch

Để có một trái tim khỏe mạnh cũng như một sức khỏe dẻo dai thì các hoạt động về thể chất luôn là những hoạt động có ích. Nếu điều chỉnh được lối sống sinh hoạt hợp lý, vận động thể chất tốt thì sẽ giúp đốt cháy calo trong cơ thể, giúp kiểm soát được lượng cholesterol trong máu thì sẽ rất tốt cho tim mạch. Ngoài ra, việc vận động thường xuyên còn làm tăng cường sự dẻo dai của tin, giúp các động mạch linh hoạt hơn. Việc hoạt động với cường độ đều đặn sẽ rất hữu ích và những người luyện tập thường xuyên sẽ thọ dài hơn so với những người không tập thể dục.

 

 

Chế độ ăn uống sinh hoạt

ăn uống không lành mạnh làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Không thể không nhắc tới chế độ ăn uống không lành mạnh trong những nguyên nhân gây bệnh tim mạch được. Những thực phẩm nhiều cholesterol như các đồ chiên rán là thói quen rất xấu làm tăng lượng cholesterol trong cơ thể. Dầu mỡ có gốc động vật cũng vậy, sẽ tăng nguy cơ gây bệnh tim mạch rất đáng kể. Chính vì vậy, hãy thiết lập chế độ ăn uống lành mạnh để phòng tránh bệnh hiệu quả nhé.

Leave a comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

One thought on “Nguyên nhân gây bệnh tim mạch”